" /> 10 cải tiến quan trọng trong Windows 8.1 Update 1
Home » THỦ THUẬT » 10 cải tiến quan trọng trong Windows 8.1 Update 1

10 cải tiến quan trọng trong Windows 8.1 Update 1

Windows 8.1 Update
10 cải tiến quan trọng trong Windows 8.1 Update 1

Windows 8.1 Update 1 cung cấp một số cải tiến quan trọng cho người dùng khi thao tác với chuột và bàn phím, nhất là trong các ứng dụng có giao diện Metro. Đặc biệt nó còn tự động phát hiện máy tính có màn hình cảm ứng hay không để phát huy đúng những gì đang có. Bản cập nhật mới nhất của Microsoft dành cho Windows 8 sẽ ra mắt vào ngày 8/4/2014. Nếu bạn đang xài Windows 8.1, nó sẽ đến thông qua tính năng Windows Update.
1. Vào thẳng màn hình Desktop khi máy tính không có màn hình cảm ứng
Windows 8 không cho phép bạn khởi động vào chế độ desktop mà chỉ tích hợp desktop như là một ứng dụng dưới dạng một tile (gạch) trong màn hình Start Screen của Windows. Trong Windows 8.1, người dùng đã có thể khởi động vào desktop, nhưng tùy chọn này đã được ẩn trong cửa sổ Properties của Taskbar. Như vậy, theo mặc định, tất cả các máy tính chạy Windows 8.1 đều khởi động vào màn hình Start Screen. Windows 8.1 Update 1 sẽ khởi động vào desktop nếu thiết bị không có màn hình cảm ứng cho dù là máy tính để bàn hay laptop, đây là một thay đổi quan trọng để người dùng Windows 8 không cảm thấy bỡ ngỡ trong lần đầu tiên sử dụng.
2. Desktop là ứng dụng mặc định trên máy tính không có màn hình cảm ứng
Windows sẽ sử dụng các ứng dụng desktop như là những ứng dụng mặc định nếu máy tính của bạn không có cảm ứng. Trước đó, khi mở một hình ảnh từ chế độ desktop, nó sẽ đưa bạn đến ứng dụng Photos ở chế độ toàn màn hình, nếu không quen thuộc với Windows 8 thì người dùng sẽ cảm thấy bối rối vì không có thanh taskbar và thanh tiêu đề trong ứng dụng này.
Windows 8.1 Update 1 có vẻ thông minh hơn, khi bạn bấm đúp chuột vào một hình ảnh để mở nó trên máy tính không có cảm ứng, ngay lập tức nó được mở trong Windows Photo Viewer dưới một cửa sổ riêng biệt trên màn hình desktop. Nhờ vậy, người dùng Windows thông thường không cần phải vào Control Panel để thay đổi các thiết lập mặc định khi mở file nữa.
3. Biểu tượng Search và Power trên màn hình Start Screen
Start Screen bây giờ đã có biểu tượng Search và Power tại góc trên bên phải. Trong đó, biểu tượng Power cho phép người dùng tắt hoặc khởi động lại máy tính của mình mà không cần mở thanh Charms, trong khi biểu tượng Search dùng để tìm kiếm ứng dụng và các thiết lập khác trong Windows.
Cả 2 biểu tượng này đều chỉ là những tính năng đã có sẵn trong Windows 8, nhưng chúng sẽ giúp bạn dễ phát hiện và làm việc nhanh hơn. Đây thật sự là một cải tiến hữu ích cho những ai đang tìm hiểu về giao diện mới.
4. Thêm trình đơn ngữ cảnh trong Start Screen
Windows 8.1 Update 1 sử dụng trình đơn ngữ cảnh thay vì thanh ứng dụng. Ví dụ, khi bấm chuột phải vào một tile bất kỳ trên màn hình Start Screen trong Windows 8.1 hiện nay, bạn sẽ thấy một thanh ứng dụng xuất hiện phía dưới cùng của màn hình, nhưng trong Windows 8.1 Update 1 sẽ là một trình đơn ngữ cảnh truyền thống với các tùy chọn tương ứng như trước và có bổ sung tùy chọn thay đổi kích thước (Resize).
Về cơ bản, trình đơn ngữ cảnh làm việc tốt hơn với chuột và yêu cầu di chuyển chuột ít hơn, khi tương tác với cảm ứng hay trong màn hình Store Apps thì bạn vẫn thấy các thanh ứng dụng. Có lẽ Microsoft sẽ cập nhật trình đơn ngữ cảnh trong Store Apps vào một thời gian nào đó trong tương lai.
5. Thêm ác thanh tiêu đề vào Store Apps

Microsoft đã bổ sung thêm các thanh tiêu đề vào Store Apps. Các thanh tiêu đề này chỉ xuất hiện khi bạn đang sử dụng chuột, vì vậy mọi thứ sẽ không lộn xộn khi sử dụng màn hình cảm ứng. Nếu di chuyển chuột lên trên cùng của màn hình Store Apps, bạn sẽ thấy một thanh tiêu đề với các tùy chọn như với một cửa sổ trên desktop của Windows, nhờ đó giao diện trở nên trực quan hơn đối với người sử dụng chuột.
6. Hiển thị Store Apps trên thanh Taskbar
Thanh Taskbar sẽ hiển thị biểu tượng để chạy màn hình Store Apps như một ứng dụng desktop thông thường. Thiết lập này có thể được thay đổi trong cửa sổ Propeties của taskbar bằng cách đánh dấu vào mục “Show Windows Store apps on the taskbar”, tuy nhiên nó đã được kích hoạt theo mặc định. Store Apps vẫn chạy ở chế độ toàn màn hình và thao tác được trên desktop mà không cần đến ModernMix. Nhiều khả năng Store Apps trong Windows 9 sẽ chạy trong Windows giống như các ứng dụng desktop truyền thống
7. Pin một ứng dụng Metro vào Taskbar
Không chỉ là Store Apps, bạn còn có thể pin (ghim) các biểu tượng chương trình đã hiển thị trong màn hình Start Screen vào thanh taskbar như pin các ứng dụng desktop. Rất đơn giản, chỉ cần bấm chuột phải một tile hoặc một shortcut và chọn Pin to taskbar là xong.
8. Hiển thị Taskbar trong Store Apps
Bạn hoàn toàn có thể truy cập vào thanh taskbar trong Store Apps khi sử dụng chuột, chỉ cần di chuyển con trỏ chuột xuống cuối màn hình là thấy. Nó cũng giống như việc bạn kích hoạt tính năng tự động ẩn thanh taskbar trong desktop của Windows.
9. Thêm tùy chọn hiển thị độ phân giải cao hơn
Windows 8.1 Update 1 cũng tăng cường hỗ trợ việc hiển thị độ phân giải cao trên màn hình desktop. Giờ đây bạn có thêm nhiều lựa chọn mới, thậm chí là mở rộng giao diện tới 500%. Các tùy chọn mở rộng đặc biệt quan trọng đối với các màn hình 4K và sẽ tạo sự thoải mái hơn khi sử dụng những loại laptop đời mới trang bị màn hình độ phân giải cao.
10. Disk space được cải tiến
Ngoài việc sử dụng không gian đĩa ít hơn, Windows 8.1 Update 1 còn có một công cụ quản lý không gian đĩa gọi là Disk space, đã được thiết kế lại cho phù hợp hơn. Công cụ này cho phép bạn dễ dàng xem và quản lý những gì đang chiếm dụng không gian đĩa trên thiết bị Windows 8.1, đặc biệt càng hữu dụng hơn khi cho các thiết bị cầm tay chạy Windows Phone 8. Để truy cập Disk space, bạn mở PC Settings, chọn PC and devices > Disk space.

VIP

tie-mediumCách tải cài đặt Windows 10 Lite cho laptop đơn giản, nhanh chóng

Cách tải cài đặt Windows 10 Lite cho laptop đơn giản, nhanh chóng

Windows 10 Lite được phát triển dành cho những người có ngu cầu sử dụng …