Home » THỦ THUẬT » Thủ Thuật Windows » Cách cài đặt Windows XP bản quyền miễn phí từ Microsoft

Cách cài đặt Windows XP bản quyền miễn phí từ Microsoft

Cách cài đặt Windows XP bản quyền hoàn toàn miễn phí từ Microsoft, cài đặt win xp cho laptop,cài đặt win xp từ usb,cài đặt win xp không cần đĩa

Bằng cách sử dụng máy ảo VirtualBox, bạn có thể tải về sử dụng Windows XP bản quyền hoàn toàn miễn phí.

Tồn tại hơn nữa thập kỉ, Hệ điều hành Windows XP được đánh giá là một trong những điểm sáng của Microsoft. Mặc dù hiện nay người dùng có xu hướng chuyển sang những hệ điều hành mới hơn như Windows 7/8, nhưng số người gắn bó với XP vẫn không hề nhỏ (hơn 37%, theo thống kê mới nhất). Vì lý do đó, nhiều nhà phát triển web hay ứng dụng cho Windows vẫn luôn phải đảm bảo rằng trang web hay ứng dụng của họ không chỉ hoạt động tốt trên những hệ điều hành mới mà cũng phải chạy trơn tru trên một số hệ điều hành cũ như Windows XP. Chưa kể, sự ổn định của XP cũng là một sự lựa chọn đáng giá cho người dùng cuối. 

Microsoft công bố rằng HĐH này sẽ bị “khai tử” vào năm sau. Có lẽ do vòng đời của XP không còn lâu nữa nên gã khổng lồ phần mềm mới đây vừa đưa ra 1 chính sách khá “thoáng”: Bằng cách sử dụng máy ảo VirtualBox, bạn có thể tải về và sử dụng Windows XP có bản quyền hoàn toàn miễn phí. Với nhà phát triển, họ dễ dàng chạy Windows XP song song với hệ điều hành hiện tại để kiểm tra các tính năng của website có vận hành như ý muốn hay không. Bạn cũng có thể test những chương trình cũ không thể hoạt động trên Windows 7/8 trên Windows XP theo cách mà chúng tôi hướng dẫn dưới đây.

Tải và cài đặt máy ảo Windows XP

Trong vai trò là một nhà phát triển trang web, bạn có thể truy cập vào đây để tải về máy ảo Virtual Machine và chọn một phiên bản của trình duyệt IE mình muốn kiểm tra. Bạn cũng sẽ thấy các tùy chọn như Windows Vista chạy IE7 và IE8 hoạt động trên Windows 7. Tuy nhiên, trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung vào thử nghiệm trình duyệt và ứng dụng chạy trên một hệ điều hành cũ hơn là Windows XP.

Cài đặt


Sau khi đã tải về tập tin image, bạn sẽ bắt đầu cài đặt trên máy tính của mình.

Tập tin tải về là một file OVA, do đó bạn sẽ cần “mở gói” dữ liệu này bằng cách sau: Ở giao diện chính của Virtualbox, trên thanh thực đơn bạn chọn File -> Import Appliance.


Hộp thoại Appliance Import Wizard xuất hiện. Bạn nhấn vào Choose… sau đó chọn đường dẫn đến tập tin đã được đóng gói rồi nhấn Next để tiếp tục (trong trường hợp này là file IE6-WinXP.ova).


Tiếp theo, phần mềm sẽ đưa ra các thông số hệ thống của máy ảo như CPU, dung lượng bộ nhớ RAM…, bạn có thể chỉnh sửa nó cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.


Sau khi đã thiết lập xong, bạn chọn Import. VirtualBox sẽ tự động bung nén máy ảo mà bạn đã tải về trước đó. Tuy nhiên, để có thể kiểm tra khả năng hiển thị từ trang web của bạn trên Windows XP thông qua trình duyệt IE6, bạn cần chắc chắn rằng hệ thống máy ảo mới của mình đã có thể kết nối internet.


Thiết lập Internet Connection của máy ảo Windows XP


Khi khởi động máy ảo XP lần đầu tiên, bạn sẽ thấy rằng giao diện của nó hoàn toàn tương tự như khi chúng ta cài đặt hệ điều hành Windows XP chính thống vậy.


Tuy nhiên, rất có thể bạn sẽ không kết nối với Internet được. Khi đó, bạn sẽ cần thiết lập một số tinh chỉnh bằng tay. Trong cửa sổ VirtualBox, trước khi khởi động Virtual Machine, bạn hãy chọn biểu tượng “Settings” và tiếp đó chọn mục “Network” ở menu bên trái.


Trong nhiều trường hợp, bạn chỉ cần chọn NAT và đảm bảo “Cable connected” đã được tích chọn là mọi thứ đã hoạt động. Tuy nhiên, trong trường hợp thiết bị sử dụng máy ảo Windows XP này, kết nối internet vẫn chưa được thiết lập (chúng tôi sử dụng mạng Wi-Fi). Khi đó, bạn cần chuyển đổi adapter mạng thành “Host-only Adapter”, và chọn “VirtualBox Host-Only Ethernet Adapter”. Lúc này adapter mới chính thức được cài đặt với VirtualBox và bạn sẽ tìm thấy nó trong tùy chỉnh thiết lập mạng của máy tính.


Sau đó, bạn cần truy cập vào Network Connections của hệ điều hành chính, rồi tạo một “cầu nối” giữa adapter mạng VirtualBox và kết nối Wi-Fi. Khi đó, một biểu tượng mới với tên gọi “Network Bridge” đã được tạo cho phép thiết bị kết nối với mạng Wi-Fi. Bạn đã gần hoàn tất. Bây giờ, chỉ còn một vài điều cần kiểm tra.


Kiểm tra thiết lập “Network” trong VirtualBox để chắc chắn rằng “Cable connected” đã được tích. Đây là điều rất quan trọng mà bạn cần hết sức chú ý.Bên trong XP Virtual Machine, bạn sẽ phải thiết lập tùy chỉnh mạng và tự đặt các thiết lập IP sao cho phù hợp với địa chỉ IP có sẵn trên mạng Wi-Fi của bạn. Ví dụ, network subnet (khi ta chia một Network ra thành nhiều Network nhỏ hơn thì các Network nhỏ này được gọi là Subnet) của tôi là 192.169.1.x. Sau khi ping 192.168.1.9 từ máy tính, tôi biết rằng IP đó chưa được sử dụng, vì vậy tôi thiết lập cho XP Virtual Machine với IP 192.168.1.9.


Ngoài ra, bạn cũng phải thiết lập subnet mask và default gateway (gateway là địa chỉ IP của bộ định tuyến). Tiếp đó, bạn sẽ thiết lập đến các DNS server để phù hợp với DNS server của PC. Nếu không biết nó là gì, bạn hãy mở cửa sổ lệnh command trên máy tính và gõ “ipconfig / all” rồi tìm dòng có “DNS Servers:”.


Khi đã hoàn thành các bước trên, hãy khởi động lại máy ảo XP Virtual Machine, tiếp đó tới trình duyệt IE (trong trường hợp là phiên bản IE6 có phần lỗi thời). Trình duyệt web IE6 của máy ảo XP đã có thể kết nối internet.


Bây giờ bạn đã có thể bắt đầu sử dụng XP Virtual Machine để test các trang web, ứng dụng, chạy các chương trình cũ…

Sử dụng Windows XP Virtual Machine


Để thử nghiệm, tôi đã mở IE6, và tuy cập vào blog của mình để xem giao diện của nó trông ra sao khi hoạt động với một trình duyệt cũ. Ngay lập tức đã có vấn đề nảy sinh, một số video dựa trên Flash không thể tải được. Nguyên nhân là do phiên bản IE6 này không có Flash Player mới nhất.


Bên cạnh đó, một số trang web cũng không hỗ trợ trình duyệt IE6 quá cũ. Ví dụ như trang Geo-Feed bên trên gần như không thể load được.

Ngoài việc test khả năng hoạt động của các trang web trên phiên bản trình duyệt cũ. Giờ đây, bạn có thể làm mọi điều mình thích với hệ điều hành Windows XP chạy trên máy ảo. Rất nhiều trò chơi cũ không tương thích với Windows 7/8, đây là lúc bạn có thể cài đặt chúng và “ôn lại kỷ niệm xưa”.

VIP

tie-mediumCách tải cài đặt Windows 10 Lite cho laptop đơn giản, nhanh chóng

Cách tải cài đặt Windows 10 Lite cho laptop đơn giản, nhanh chóng

Windows 10 Lite được phát triển dành cho những người có ngu cầu sử dụng …